Custom Search

SẢ CHANH-Cymbopogon citratus

SẢ CHANH

Tên khoa học: Cymbopogon citratus Stapf.

Đặc điểm thực vật và phân bố

            Cây thảo sống nhiều năm, thân rễ sinh nhiều chồi bên tạo thành bụi xoè đều ra xung quanh, mỗi bụi có thể gồm 50 – 200 tép. Cây cao 1 – 2m, bẹ lá và chồi thân thường có màu tía đến trắng xanh. Phiến lá thuôn dài, kích thước 50 – 100 x 0,5 – 2 cm. Cụm hoa to dài đến 60 cm, có 4 – 9 đôt, gồm nhiều bông nhỏ.
Sả Chanh được trồng nhiều ở các nước Nam Mỹ như Achentina, Brazin, Honduras, Guatemala, Liên Bang Nga, Bắc Australia, Ấn Độ, Bănglades, Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

 Trồng trọt và thu hoạch
Sả Chanh được nhân giống bằng các tép sả, được chọn lọc từ các bụi sả 1,5 – 2,5 năm tuổi. Có thể trồng xen với cây cao su hoặc cà phê.
Sáu tháng sau khi trồng có thể thu hoạch. Hiệu suất tinh dầu tính trên lá tươi khoảng 0,20 – 0,28%. Ở Việt Nam hiệu suất đạt đến 0,45 – 0,55% trong mùa khô, nếu tính trên nguyên liệu để khô có thể đạt 0,8 – 0,9%. Năng xuất tinh dầu năm đầu 75 kg/ha, những năm sau tăng dần, có thể đạt đến 200kg/ha. Có thể khai thác 4 – 6 năm, sau đó phải trồng lại.
Sản lượng hàng năm khoảng 650 tấn (1986). Các nước sản xuất chính là Achentina, Brazin, Guatemala, Honduras.

Thành phần hoá học
1. Hàm lượng tinh dầu: 0,46 – 0,55%
2. Thành phần hoá học của tinh dầu
Tinh dầu sả Chanh là chất lỏng màu vàng nhạt, mùi thơm của sả, với các hằng số: d20: 0,8986, nD20: 1,4910, D20: - 620. Thành phần chính của tinh dầu là citral (bao gồm citral a và citral b) 65 - 86%.

Sả C. citratus trồng ở Trảng Bôm (Việt Nam) có hàm lượng citral trong tinh dầu là 80%.

Một điểm đặc trưng cho tất cả các loài sả là trong tinh dầu có chứa methytheptenon với hàm lượng 1 - 2% làm cho tinh dầu sả có mùi rất đặc trưng của sả.

Công dụng
Tinh dầu sả chanh dùng chủ yếu để chiết xuất citral, là nguyên liệu để tổng hợp vitamin A, một lượng nhỏ dùng trong kỹ nghệ xà phòng, nước hoa, chất thơm cho thực phẩm.
TÀI LIỆU THAM KHẢO

Ngô Văn Thu (2011), Bài giảng dược liệu, tập I. Trường đại học Dược Hà Nội
Phạm Thanh Kỳ (1998), Bài giảng dược liệu, tập II. Trường đại học Dược Hà Nội
Đỗ Tất Lợi (2004), “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, Nhà xuất bản Y học
Viện dược liệu (2004), “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”, tập I, Nhà xuất bản khoa hoc kỹ thuật.
Viện Dược liệu (2004), “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam”, tập II, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật

comment 1 nhận xét:

Cường Vũ on 13:55 Ngày 10 tháng 12 năm 2012 nói...

Tinh dầu sả chanh
Tên tiếng Anh: Lemon Grass oil
Tên khoa học: Cymbopogon flexuosus
Thành phần chiết xuất: lá
Phương pháp chiết xuất: Chưng cất hơi nước
Tiêu chuẩn sản xuất: ISO/ GPM
Chứng nhận TCSP: 1580/2012/ATTP-XNCB

Mô tả thực vật
Sả Chanh (Cymbopogon flexuosus) thuộc cây thân thảo, họ Lúa Poaceae sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiếu cao 80 cm đến trên 1m. Lá hẹp dài giống lá lúa, hai mặt lá ráp nhám, khi bóc vỏ ra có mùi thơm của chanh. Thân rễ trắng hoặc hơi tím. Cây Sả Chanh được trồng bằng cách tách tép sả từ những cây mẹ có độ tuổi từ 1-2 năm. Thời gian trồng Sả cho thu hoạch khoảng 06 tháng. Hàm lượng tinh dầu trong lá Sả khoảng 0.25 - 0.30%. Cây Sả Chanh có nguồn gốc từ Ấn Độ và được dùng làm cây gia vị quý, phổ biến. Hiện nay Sả còn được dùng làm dược phẩm và mỹ phẩm. Ở Việt Nam Sả Chanh được trồng khắp cả nước, một số vùng đồi núi đã được quy hoạch trồng cây sả để làm nguyên liệu chưng cất tinh dầu.

Chỉ tiêu chất lượng tinh dầu:
Hình thức: Chất lỏng
Màu sắc: Tinh dầu có màu vàng nhạt
Mùi vị: Mùi chanh tươi, đặc trưng của dầu sả
Tỷ trọng ở 25 độ C: 0.870 - 0.910
Chỉ số khúc xạ ở 25 độ C: 1.460 - 1.4970
Góc quay cực ở 25 độ C: = -4 đến + 4
Thành phần hóa học chính chứa trong tinh dầu Sả Chanh là Citral (cà Citral a và Citral b) 60 - 80%.

Công dụng:
Tinh dầu sả chanh là nguyên liệu ban đầu để chiết xuất nhiều chất quan trọng (geraniol, citronelal).
Sử dụng chủ yếu trong kỹ nghệ sản xuất nước hoa.
Tinh dầu sả chanh bôi lên da để đuổi muỗi, làm xà phòng thơm, dầu gội.
Tinh dầu sả chanh Làm dược phẩm có thông tiểu tiện, ra mồ hôi, chữa sốt, dễ tiêu hóa.
Dùng xông để sát khuẩn, khử mùi hôi tanh

Thận trọng:
Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp
Đựng kín trong lọ kín, để xa tầm tay trẻ em
Không sử dụng tinh dầu điều trị bệnh thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết.
Không sử dụng dầu nguyên chất trực tiếp trên da của bạn.
Nên pha loãng tinh dầu nguyên chất với dầu thực vật trước khi dùng.
Không tiếp tục sử dụng tinh dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra

Nguồn : http://tinhdau100.vn/sp-47-tinh-dau-sa-chanh-tinhdau100.html

Đăng nhận xét

Delete this element to display blogger navbar